Binh cuu hoa

Những thông tin cần thiết khi sử dụng bình cứu hỏa

Theo quy định từ ngày 6/1, xe ô tô phải trang bị bình cứu hỏa khi tham gia giao thông. Vì vậy, những thông tin cần thiết dưới đây sẽ tư vấn giúp bạn chọn lựa và sử dụng binh cứu hỏa an toàn.

Theo quy định mới, kể từ ngày 6/1/2015 thông tư số 57 của Bộ Công an về việc trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, các xe ô tô có từ 4 đến 9 chỗ ngồi sẽ phải trang bị ít nhất 1 bình cứu hỏa thuộc 1 trong các dạng sau: bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy dạng bọt, bình nước pha phụ gia hoặc bình CO2. Để trang bị đúng loại bình thích hợp cho ô tô của mình, trước hết chúng ta phải hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại bình.

Từ 6/1, ô tô không trang bị bình cứu hỏa khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. Ảnh báo Dân trí.

Tính năng cứu hỏa

Bao ho lao dong


Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, mỗi bộ quần áo bảo hộ đạt chuẩn phải đáp ứng được 5 tiêu chí trong đó, màu sắc, thiết kế hiện đại, hợp thời trang, chất liệu vải phù hợp từng ngành nghề. Quần áo phải rộng rãi thoải mái đồng thời đảm bảo người sử dụng có thể di chuyển nhanh nhẹn, linh động, vận động dễ dàng. Sản phẩm phải có độ bền cao, thấm mồ hôi, chống lại thời tiết, bảo vệ làn da của con người từ các hoạt động năng lượng mặt trời, tiếp xúc với chất phóng xạ, một lượng lớn bụi. Các doanh nghiệp cũng ưu tiên các mẫu quần áo có khả năng bảo vệ các khu vực nhạy cảm như đầu, mặt, cổ… đồng thời phải có túi và các phần phụ khác (tùy từng ngành nghề) để tiện sử dụng khi cần thiết.

Các cơ quan phòng cháy chữa cháy của Hoa Kỳ đã các vụ hỏa hoạn ra thành nhiều loại khác nhau tùy theo thành phần các chất gây cháy. Loại A là những vụ hỏa hoạn do các chất có thành phần tự nhiên như gỗ, vải, giấy…gây ra. Trong khi đó các chất cháy loại B gồm: xăng dầu, nhựa plastic. Còn loại C là các vụ cháy do cầu chì, thiết bị điện tử chập nổ tạo thành…

Như vậy đối với nguyên nhân cháy nổ ở xe hơi thường do xăng dầu và chập điện sẽ phải cần tới bình cứu hỏa loại B và loại C. Trong 4 loại bình cứu hỏa nêu trên, chỉ có bình dạng bột và bình CO2 là có thể dập tắt được cùng lúc đám cháy loại B và loại C. Bình dạng bọt và bình nước phụ gia không phải lựa chọn tốt đối với xe hơi.

Nhược điểm của từng loại

Do cấu tạo hóa học khác nhau, mỗi loại bình lại có nhược điểm riêng. Loại bình bột khô: Các hóa chất sử dụng dập lửa có tính ăn mòn, không nên dùng để xịt vào các vị trí có thiết bị điện tử. Loại bình CO2: Khi xịt nhanh hết hơn loại bình bột có cùng dung tích, dễ gây ngạt trong không gian chật hẹp.

Đặt bình cứu hỏa

Hầu hết các bình cứu hỏa dành cho ôtô đều có khuyến cáo đặt ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 50 - 55 oC; do đó, khi đặt bình cứu hỏa trên ôtô, cần tránh không đặt bình ở những nơi ánh nắng chiếu trực tiếp như khu vực táp-lô, khay để đồ dưới kính hậu (xe hatchback), cột A... bởi vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao (có lúc tới 70oC ở trong xe) sẽ làm tăng nguy cơ nổ bình cứu hỏa.

Vị trí tốt nhất dành cho chiếc bình cứu hỏa là ở dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước; hoặc hốc để đồ trên cánh cửa. Điểm cốt lõi là phải đặt bình chữa cháy ở vị trí gần với người lái để thuận tiện khi có sự cố xảy ra; tuyệt đối không để bình chữa cháy trong tầm tay trẻ nhỏ để tránh bất trắc.

Cách sử dụng

Do bình cứu hỏa mini dành cho ôtô du lịch dưới 10 chỗ đa số là loại dùng bột chữa cháy; do đó, trước khi sử dụng, cần lắc nhẹ để hỗn hợp khí đẩy và bột chống cháy được trộn đều, không bị vón cục và cần lưu ý khi phun, phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa xe (cháy trong). Phải phun liên tục, không ngắt quãng và phun đến khi đám cháy tắt hẳn mới ngừng phun.

Khi dập các đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn…, cần phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng bắn ra ngoài, cháy to hơn. Khi phun, giữ bình ở tư thế thẳng đứng.


Băng báo cáp


Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng các bình chữa cháy mini dành cho ôtô đạt hiệu quả tối ưu nhất là đối với đám cháy vừa bùng phát hoặc các đám cháy nhỏ. Đối với các đám cháy lớn (ví dụ cháy khoang động cơ, bình nhiên liệu…) không có cách nào khác là nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh với đủ hoặc đội chữa cháy chuyên nghiệp.

Một số bất cập khi trang bị bình cứu hỏa trên xe hơi

2,6 triệu xe lưu thông trang bị bình cứu hỏa sẽ tiêu tốn gần 300 tỉ đồng cùng những bất cập trong việc bảo quản khiến nhiều chủ xe đang băn khoăn, lo lắng.

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì năm 2014 tại Việt Nam có 112 vụ cháy xe hơi, năm 2015 tăng lên 123 vụ. Các vụ cháy xe gây thiệt hại về tài sản nhưng rất may mắn không ảnh hưởng đến tính mạng con người. Đây cũng là một phần lý do Thông tư 57 của bộ Công an quy định, hướng dẫn trang bị bình cứu hỏa trên xe hơi 4 chỗ ngồi trở lên. Việc kiểm tra, xử phạt sẽ do lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên một số diễn đàn, mạng xã hội nhiều người đang băn khoăn việc Thông tư 57 sẽ tiêu tốn thêm nhân lực từ hai đơn vị PCCC và Cảnh sát giao thông nhằm kiểm tra, xử phạt các phương tiện không trang bị bình cứu hỏa. Việc kiểm tra, xử phạt lái xe không trang bị bình cứu hỏa sẽ ít nhiều ảnh hưởng công việc chính của cả hai đơn vị này là cứu hỏa và phân luồng, điều tiết giao thông cũng như xử phạt các hành vi cố tình vi phạm như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ…

Thứ hai, nếu tính một bài toán kinh tế đơn giản cả nước có khoảng 2,6 triệu xe và trung bình mỗi bình chữa cháy có giá 100.000 đồng (trên thực tế có thể cao hơn) thì người dân mất 260 tỉ đồng. Số tiền này đủ mua khoảng 500 chiếc sedan bình dân. Như vậy, 100.000 đồng tuy không lớn với nhiều người nhưng khi nhân với 2,6 triệu xe thì con số không hề nhỏ. Chưa kể những bình chữa cháy trong tầm giá này thường nhanh hết hạn sử dụng cũng như chất lượng không đảm bảo.Hư hỏng nội thất do bình cứu hỏa có thể bị từ chối trách nhiệm bảo hiểm

Hiện tại nhiều xe hơi đã được mua bảo hiểm vật chất (bao gồm bảo hiểm cháy nổ) nên hầu hết các vụ cháy nổ đều được phía bảo hiểm thanh toán. Chính vì vậy nhiều lái xe cho rằng việc trang bị bình cứu hỏa để giảm thiểu thiệt hại vật chất là chưa hợp lý kể, nếu trang bị bình cứu hỏa trong một số trường hợp có thể bị từ chối bảo hiểm khi xảy ra cháy nổ hay hư hỏng nội thất.

Ngoài ra, trong trường hợp xe bị cháy, bình cứu hỏa thông thường rất khó kìm hãm được lửa từ khu vực động cơ, bình nhiên liệu. Với những hạn chế về kích thước xe nên các tài xế cũng không có xu hướng mua bình cứu hỏa dung tích lớn mà chỉ tập trung đáp ứng đủ tiêu chuẩn tối thiểu của Thông tư 57. Ví như những bình dưới 1 kg chỉ xịt được khoảng 10 giây, khó mà khống chế được đám cháy trên những vật liệu bắt lửa.

Chính vì vậy, khi mua bình cứu hỏa nên chọn loại gần cao nhất trong quy định cũng như chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo bởi hiện có nhiều bình cứu hỏa giá rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo đang được bán tràn lan