Cáp điện thoại

8 công nhân cắt trộm dây cáp điện thoại bị khởi tố

Dân trí Ngày 9/6, Thượng tá Đặng Quốc Vượng - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an huyện Hương Khê, cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng về tội trộm cắp tài sản.

Theo Thượng tá Vượng, đêm 28/5, tuyến dây cáp điện thoại (chưa đưa vào sử dụng) trên địa bàn xã Hà Linh, huyện Hương Khê đã bị kẻ gian cắt trộm khoảng 1.000m, gây thiệt hại trên 100 triệu đồng.

Khẩn trương điều tra, ngày 28/5, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Hương Khê đã bắt gọn 8 đối tượng trong vụ trộm nói trên.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Hoa (SN 1990), Nguyễn Văn Huân (SN 1986), Đinh Văn Huy (SN 1988), cùng trú tại Quảng Bình; Lưu Trung Minh (SN 1991), Nguyễn Đình Tráng (SN 1986), Nguyễn Công Lộc (SN 1992), Nguyễn Công Thắng, Nguyễn Đình Kỳ (SN 1990), cùng trú tại An.

Cáp điện thoại


Dây thì có thể có dây trần (không có vỏ bọc) hay nếu đã gọi là cáp thì không có chuyện cáp trần (không có vỏ bọc). Thế thì cáp khác với dây có vỏ bọc như thế nào?
Dây có 1 lớp vỏ bọc, đôi khi là 2 lớp vỏ bọc nhưng sẽ chỉ có một lõi dẫn điện. Còn dây cáp điện sẽ có thêm một lớp cáp bảo vệ bên ngoài.
Khi nào thì chúng ta nên dùng dây, khi nào thì nên dùng cáp ?
Dây dẫn điện được dùng khi nó được đảm bảo cách điện an toàn cho thiết bị và cho người sử dụng. Dây trần thì treo ở trên cao, dây có vỏ bọc phải luồn trong ống nhựa. Dùng dây dẫn điện thì rẻ tiền, dễ thi công hơn khi kéo và đấu nối.
Dây cáp điện thì được dùng trong các trường hợp có yêu cầu cao hơn về cách điện an toàn. Do cáp được bọc thép và chịu va đập, có thể chống được cháy nổ ở những nơi có nhiệt độ cao.
Vậy nếu trong trường hợp một ví dụ cụ thể là nhà ở của mình, thì mình nên dùng cáp hay dây dẫn ?
Có một lời khuyên rất xác đáng trong trường hợp này là dùng cả hai. Còn tùy theo từng thiết bị trong nhà mà chúng ta có cách dùng và bố trí cho phù hợp.

Cơ quan công an làm rõ, 8 đối tượng trên là lao động tự do được thuê dựng cột điện trên địa bàn xã Hà Linh, huyện Hương Khê. Trong quá trình lao động, phát hiện sơ hở của các nhà quản lý đường dây, chúng đã tổ chức trộm bán lấy tiền tiêu xài.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, trong thời gian từ cuối tháng 5 tới nay, chúng đã cùng nhau thực hiện trót lọt 3 vụ trộm dây cáp điện thoại, với số tài sản ước tính trên 200 triệu đồng.

Hiện Công an huyện Hương Khê đang hoàn tất hồ sơ xử lý các đối tượng trước pháp luật.

Giả nhân viên viễn thông cắt trộm hàng trăm mét dây cáp điện thoại

Cường và Văn nhiều lần mặc áo giả danh nhân viên viễn thông trèo lên các trụ điện, cắt trên 500m dây cáp điện thoại, sau đó rút dây đồng trong cáp đem đi bán lấy tiền tiêu xài.

Ngày 14-8, Công an huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã bắt giữ Phạm Đình Cường (44 tuổi) và Trần Cao Văn (41 tuổi), đều trú xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.

Bước đầu các đối tượng này khai nhận đã nhiều lần mặc áo giả danh nhân viên viễn thông trèo lên các trụ điện, cắt trên 500m dây cáp điện thoại tại thôn Phú Khương, xã Hành Tín Tây, rút dây đồng trong cáp đem đi bán lấy tiền tiêu xài.

Hành vi trên của các đối tượng đã làm gián đoạn hàng trăm thuê bao điện thoại ở địa bàn xã Hành Tín Tây.

Dây cáp điện thoại nằm trong cỏ “rình” người


Cáp điện thoại


Sau gần một tháng đong đưa như võng, gặp mấy ngày mưa bão, đoạn dây cáp điện thoại chạy dọc tỉnh lộ 8 thuộc thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, đã bị đứt hẳn, nằm sâu trong đám cỏ.

Đoạn dây cáp điện thoại đứt nằm trong đám cỏ ngay gần rìa đường.
 
Đoạn dây cáp điện thoại đứt gần Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng. Một cô bán hàng ở cổng trường cho biết: Dây cáp đứt mấy ngày nay mà không thấy cơ quan chức năng nào đến khôi phục lại.

Quan sát tại hiện trường, chúng tôi thấy sợi dây cáp tiếp giáp đất nằm sâu trong đám cỏ gần ao sen của Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng. Đoạn phía trên thì vẫn đong đưa khiến nhiều người nhìn mà khiếp vía.

Dù chỉ là dây cáp điện thoại nhưng nó cũng có thể gây hại cho con người. Nếu đoạn dây bị đứt là dây điện, có chắc ngành chức năng sẽ nhanh chóng xử lý hơn?

Nhiều "nhí" vào tù vì ăn cắp cáp điện thoại viễn thông

Dân trí Sáng 6/1/2009, TAND huyện Kỳ Anh đã mở phiên toà xét xử vụ án ăn cắp cáp dây điện thoại viễn thông trên địa bàn. Phần lớn thủ phạm đều đang ở độ tuổi vị thành niên.

3 bị cáo phạm tội đều trú quán tại xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, gồm: Hồ Minh Đắc, sinh năm 1993 (chủ mưu); Nguyễn Đức Anh, sinh năm 1993; Nguyễn Văn Tình, sinh năm 1990.

Theo cáo trạng đọc tại toà, từ tháng 4 đến tháng 9, ba bị cáo nói trên đã thực hiện thành công 3 vụ trộm cáp điện thoại khiến nhiều truyền dẫn trên địa bàn không thể hoạt động. Thủ đoạn của bọn chúng là lợi dụng trời tối, dùng liềm gặt lúa trèo lên cột điện chặt đứt dây cáp cho rơi xuống, rồi dùng kìm cắt cáp thành từng khúc từ 1-3m. Tiếp đó, chúng chọn nơi vắng vẻ, đốt lấy lõi đồng đưa lên thị trấn bán cho các điểm thu mua phế liệu. Dù số tiền kiếm được không lớn, khoảng 1 triệu đồng, nhưng thiệt hại cho ngành viễn thông thì lên đến hàng chục triệu đồng.

Màn hình blackberry porsche design p'9983Với hành vi phạm pháp nói trên, TAND huyện Kỳ Anh đã tuyên phạt kẻ chủ mưu Hồ Minh Đắc 20 tháng tù giam, 2 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Đức Anh và Nguyễn Văn Tình lần lượt hưởng 18 và 9 tháng tù treo.

Được biết, từ đầu năm 2008 đến nay, trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã xảy ra 7 vụ trộm cắp cáp điện thoại, khiến nhiều vùng luôn nằm trong tình trạng tê liệt thông tin, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho ngành viễn thông và địa phương.