Máy ấp trứng

Chuyển giao máy ấp trứng gà cho nông hộ

Các hộ tham gia mô hình nhận 5 máy ấp trứng đảo tự động 500 TD (máy có thể ấp 400 - 500 quả/đợt), trong đó nhà nước hỗ trợ 50% giá trị máy với tổng kinh phí hỗ trợ 30 triệu đồng...

Nhằm phát huy tối đa hiệu quả sản xuất trong chăn nuôi gà nông hộ, thực hiện hoàn chỉnh quy trình nuôi khép kín, năm 2016 Trạm Khuyến công – nông lâm ngư huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã chuyển giao mô hình hỗ trợ máy ấp trứng gà tại các xã Cam An Bắc, Cam An Nam, Cam Hiệp Nam và Cam Thành Bắc. Các hộ tham gia mô hình nhận 5 máy ấp trứng đảo tự động 500 TD (máy có thể ấp 400 - 500 quả/đợt), trong đó nhà nước hỗ trợ 50% giá trị máy với tổng kinh phí hỗ trợ 30 triệu đồng.

Sau 2 tháng triển khai thực hiện, máy ấp trứng đảo tự động 500 TD đã giúp nông dân tạo ra con giống với số lớn, đồng đều về chất lượng, giúp chủ động nguồn giống tại chỗ, giá thành SX giảm, mang lại hiệu quả kinh tế. Tỷ lệ nở đạt bình quân trên 80%, tỷ lệ gà con loại 1 đạt khoảng 95%, gà con nở ra có chất lượng tốt, đồng đều, khỏe mạnh.

Máy ấp trứng


Bằng việc lựa chọn một chiếc máy ấp trứng thông minh sẽ hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn trên phôi trứng trước khi nở thành gà, vịt con.
Máy ấp trứng do hãng Máy Ấp Trứng Sài Gòn sản xuất có tính năng sát khuẩn không khí trong máy cực cao bằng cách cho luồng không khí đối lưu bên trong máy chạy qua hệ thống đèn sợi đốt ở 1500 độ C, không khí được đốt nóng sau khi bị diệt khuẩn bởi nhiệt độ cao và tia cực tím phát ra từ bóng đèn sẽ làm ấm không khí bên trong máy, cung cấp nhiệt độ ấp cho trứng.
Việc liên tục lưu thông và khử trùng không khí bên trong máy bằng tia cực tím và nhiệt độ cao làm giảm thiểu sự phát sinh và phát triển của vi khuẩn gây bệnh, đồng thời, ánh sáng do đèn sợi đốt phát ra còn giúp phôi trứng phát triển khỏe mạnh, gà con, vịt con nở ra xương cứng cáp, việc này cũng tương tự như trứng được ấp tự nhiên bằng gà mái hoặc vịt mái. Trong tự nhiên, gà mái hoặc vịt mái làm ổ giúp trứng hấp thụ ánh sáng mặt trời để tăng sự phát triển của phôi trứng. Trong đèn sợi đốt cũng phát ra thành phần ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời để bổ xung cho trứng được ấp trong máy và để trong nhà.

Các hộ thường sử dụng chế độ ấp đa kỳ; trung bình một máy mỗi tuần ấp khoảng 200 - 300 trứng. Nếu máy sử dụng hết công suất sẽ cho lợi nhuận khoảng 2 triệu đồng/tháng, sau 3 tháng sẽ thu hồi được vốn. Tuy nhiên, để con giống nở ra có chất lượng tốt, cần đảm bảo nguồn giống bố mẹ cho đẻ trứng có chất lượng tốt và sạch bệnh.

Được cải tiến hơn sáu lần từ năm 2005, đến nay máy ấp trứng của anh Nguyễn Văn Nhân (thôn Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thứa Thiên - Huế) nhờ ấp nở được hầu hết các loại trứng gia cầm, đạt hiệu quả kinh tế cao đã được bà con nông dân các tỉnh thành trong nước và cả Lào, Campuchia tín nhiệm.

Ý tưởng sáng chế chiếc máy ấp trứng phù hợp với điều kiện hộ chăn nuôi nhỏ đã bắt đầu đến với anh Nhân kể từ năm 2005, khi bắt tay vào phát triển công việc chăn nuôi gia cầm của gia đình và vấp phải một số khó khăn như tỷ lệ trứng nở thấp, phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, dù đầu tư khá nhiều về giống. Khi anh chuyển sang dùng máy ấp thì kết quả cũng không mấy khả quan vì tính năng của máy không đúng như mong đợi hoặc vì chưa phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của xứ Huế.

Vì vậy, anh Nhân đã nghiên cứu, sáng chế một chiếc máy ấp trứng đạt đủ yêu cẩu mà những chiếc máy khác không thể đáp ứng. đầu, chiếc máy khá đơn giản với việc cấp nhiệt bằng bóng đèn sợi đốt. Do thấy chưa vừa ý, anh Nhân liên tục chỉnh sửa, tìm ra chiếc máy phù hợp với yêu cầu đặt ra trên chính trang trại nuôi gà của mình.


Máy ấp trứng


Qua sáu lần cải tiến như vậy, chiếc máy ấp trứng của anh Nhân đã được nâng cấp trở thành một chiếc máy đa năng với đầy đủ hệ thống cấp nhiệt, hệ thống cấp ẩm, hệ thống đảo trứng tự động, hệ thống soi trứng, hệ thống báo động báo hiệu khi trứng nở... Máy có thể phù hợp với rất nhiều loại trứng gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút, vịt trời… trong các điều kiện thời tiết không thuận lợi, đạt tỷ lệ ấp tới 80%. Thay vì sử dụng các loại điện trở thanh khí hay đền halogen cung cấp nhiệt, máy ấp của anh Nhân dùng bóng đèn sợi đốt nên khi hỏng hóc, bà con nông dân có thể dễ dàng thay lắp mà không tốn quá nhiều tiền. Một đặc điểm nổi bật của máy là có kênh trộn khí, đảo khí hai chiều, nên đảm bảo thông thoáng trong lồng ấp và tiết kiệm điện.

Tại các dòng máy, anh Nhân đều sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ và đảo trứng nhập ngoại từ Malaysia.

Cũng để phù hợp với các loại quy mô trang trại và mục đích của người tiêu dùng, anh Nhân đã phân máy ấp trứng thành nhiều dòng máy công suất 300 trứng, giá năm triệu đồng đến công suất 10.000 trứng giá 80 triệu đồng. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể lựa chọn những loại máy phù hợp nhu cầu của trang trại cũng như túi tiền của mình.

May ap trungSau quá trình sử dụng, sản phẩm máy trứng của anh Nhân được bà con nông dân hết sức ưa chuộng và đánh giá cao về hiệu suất, độ bền của máy, đặc biệt lớp vỏ được làm bằng ba lớp với các loại vật liệu là các tông, xốp, sắt có ưu điểm giữ nhiệt tốt, đảm bảo lồng ấp bên trong ấm áp về mùa đông nhưng lại mát mẻ vào mùa hè. Nhằm tạo điều kiện cho bà con sử dụng một cách dễ dàng, anh Nhân đều tặng kèm mỗi chiếc máy một cuốn sổ kỹ thuật hướng dẫn, "mách nước" cách sử dụng, bảo quản đúng phương pháp. Ngoài ra, nếu máy trong thời gian bảo hành có hỏng hóc thì anh sẵn sàng bố trí thời gian thân chinh tới tận nơi, nếu kẹt quá thì cử công nhân, để sửa chữa miễn phí.

Tính từ năm 2010 đến nay, công ty TNHH Máy ấp trứng Huế của anh Nhân đã cung cấp cho thị trường trong nước và cả Campuchia, Lào, tới hơn 500 chiếc máy các loại. Với số lượng máy bán ra như vậy, năm 2014, công ty đạt doanh thu hai tỷ đồng, dự kiến năm 2015 con số này sẽ được nâng lên ba tỷ đồng.

Năm 2013, sản phẩm máy ấp trứng của anh Nhân đã được tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu”.