Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm

Công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm: siết hay mở?

TT - Phát biểu mới đây của GS Chu Phạm Ngọc Sơn - chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM, phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP.HCM - một lần nữa đặt lại câu hỏi: Ai được quyền công bố thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm?

Câu hỏi này càng cần thiết phải có đáp án sau những rắc rối nảy sinh khi Hội Bảo vệ người tiêu dùng công bố kết quả khảo sát “bún phát sáng”.
Khi có kết quả khảo sát, các tổ chức nên thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước công bố, còn nếu thông báo rồi mà các cơ quan chức năng không công bố thì tổ chức đó có quyền công bố. Ông Trần Quang Trung

Tại hội nghị chuyên đề về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM diễn ra ngày 7-8, trước khi đưa ra những thông tin giật mình về thực phẩm nhiễm GS Chu Phạm Ngọc Sơn đã thẳng thắn bộc bạch: “Những số liệu tôi sắp nói ra chỉ có tính chất tham khảo vì đó là kiểm nghiệm của một đơn vị độc lập chứ chưa phải kết quả khảo sát của cơ quan chức năng. Nhưng tôi, với tư cách người làm khoa học, xin khẳng định những thông tin này hoàn toàn trung thực”. Nhà khoa học, các tổ chức xã hội hay các cơ quan công quyền, ai được quyền công bố thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm? Tuổi Trẻ ghi lại ý kiến một số chuyên gia, người trong cuộc.

Bột ngũ cốc


Thời nay bệnh nan y (y khoa khó điều tri) như ung thư, tiểu đường, tim mạch, xương khớp, suy thận, viêm gan, gout,.. đang thịnh hành, lan tràn từ thành thi đến nông thôn, từ người giàu đến người nghèo, từ người mới chập chững vào già đến trẻ đang tập ăn dặm, bệnh đến với cả người ăn mặn lẫn người ăn chay, nhà nhà đều có người bệnh. Vào các bệnh viện lớn thấy có nhiều bệnh nhân nhí ung thư đầu thì trọc lốc do hóa trị, tay đầy kim truyền mà ánh mắt thơ ngây vô vọng. Nhà có người bệnh như thế thì gia đình tinh thần suy kiệt, hao tán tài sản cực nhanh. Bột ngũ cốc lợi sữa thành phần gồm nhiều loại hạt dinh dưỡng, uống 2-3 cốc trở lên mỗi ngày, nên cho thêm sữa đặc và uống nóng. Ngũ cốc được làm từ : đậu xanh xanh lòng, đậu đen xanh lòng, đậu đỏ, đậu trắng, đậu huyết rồng, đậu nành, mè đen, ý dĩ, hạt sen, nếp cẩm, lức nếp, lức tẻ, nếp cái hoa vàng, yến mạch, óc chó, hạnh nhân...

Ông Trần Quang Trung (cục trưởng Cục An toàn thực phẩm): Gửi kết quả cho cơ quan quản lý nhà nước thông báo

Tôi cho rằng nên khuyến khích sự tham gia của các tổ chức như Hội Bảo vệ người tiêu dùng trong giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng việc lấy mẫu giám sát phải đúng quy định về lấy mẫu ở đâu, phương pháp kiểm nghiệm và quy trình lấy mẫu có đúng không… Nếu không, doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất sẽ không tâm phục khẩu phục. Quy định về lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm đã có trong thông tư 14. Với các món như bún, bánh canh, bánh ướt, các viện chuyên môn cũng đã thống nhất quy trình kiểm nghiệm.

Cơ quan chức năng nhận được thông tin phải có trách nhiệm kiểm tra và thông báo ngay nếu labo kiểm nghiệm đủ năng lực, phương pháp kiểm tra phù hợp và mẫu lấy đúng quy trình.
Chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện khảo sát, kiểm nghiệm các sản phẩm, hàng hóa, nếu xuất hiện vấn đề sẽ đưa ra thông tin để

Ông Đỗ Ngọc Chính (phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tư vấn về tiêu dùng, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN): Phải ưu tiên quyền lợi của hàng chục triệu người tiêu dùng


Sữa ensure Mỹ


Ngay từ năm 2007 chúng tôi đã thực hiện việc khảo sát, lấy mẫu, phân tích và cảnh báo kết quả phân tích cho cơ quan chức năng và người tiêu dùng về một số sản phẩm như sữa bột không đảm bảo dinh dưỡng, nước tương nhiễm hóa chất, thịt nhiễm chất tăng trọng... Lúc đó cũng đã có ý kiến tranh cãi là việc làm của hội như thế có vượt chức năng hay không, công bố như thế có lợi hay không vì làm ảnh hưởng đến nhà sản xuất và cả hàng triệu nông dân... Nhưng còn quyền lợi của hàng chục triệu người tiêu dùng thì sao, nhất là khi việc sử dụng sản phẩm, thực phẩm độc hại không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng nòi giống?

Ở nước ngoài hoạt động của các tổ chức kiểm định độc lập rất phổ biến, họ có nhiều kinh nghiệm hơn ta trong việc này. Kinh phí hoạt động của các hội này cũng được đảm bảo từ nguồn ngân sách của nhà nước (nhà nước cấp khoảng 1/3 kinh phí). Còn hội của chúng tôi hiện nay nguồn kinh phí vẫn còn hạn chế, chưa được sự hỗ trợ của Nhà nước nên những việc làm của hội vẫn còn tính chất hạn hẹp. Tuy nhiên, trong phạm vi khả năng có thể, sắp tới đây chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện khảo sát, kiểm nghiệm các sản phẩm, hàng hóa, nếu xuất hiện vấn đề sẽ đưa ra thông tin để cảnh báo cho người tiêu dùng và cả cơ quan chức năng.

GS Chu Phạm Ngọc Sơn (chủ tịch Hội Hóa học TP, phó chủ tịch hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP): Cần chặt chẽ nhưng phải nhanh

Theo quy định hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền được pháp luật quy định mới được quyền công bố thực phẩm nhiễm hóa chất. Để công bố được thực phẩm nào, nhiễm hóa chất gì, hàm lượng bao nhiêu cũng phải tuân thủ quy trình lấy mẫu, xét nghiệm. Quy trình này phải làm chặt chẽ, phải tiến hành xét nghiệm chéo hai ba lần, có khi phải gửi mẫu cho các đơn vị thuộc các bộ liên quan kiểm tra lại kết quả trước khi công bố. Việc làm chặt chẽ này là cần thiết, tránh việc xử lý sai, oan cho các đơn vị sản xuất, mua bán thực phẩm, xác định đúng nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm nhiễm hóa chất.

Quy trình kiểm tra, công bố thực phẩm nhiễm hóa chất hiện nay còn phụ thuộc nhiều vào thời gian xét nghiệm cũng như năng lực của đơn vị xét nghiệm nên việc công bố có thể không nhanh như mong đợi. Vì vậy để đẩy nhanh quy trình xét nghiệm làm cơ sở công bố thực phẩm nhiễm hóa chất thì phải thành lập một trung tâm phân tích, xét nghiệm độc lập. trung tâm này phải đáp ứng việc phân tích, xét nghiệm một cách nhanh nhất khi có yêu cầu chứ không mang tính chất dịch vụ như hiện nay. Còn việc thông tin thực phẩm nhiễm hóa chất của một số cơ quan khoa học, các hội hoặc qua thông tin trên báo chí chỉ mang tính chất tham khảo. Tuy nhiên nó cũng cung cấp một lượng thông tin để người tiêu dùng cẩn trọng hơn trong việc chọn mua thực phẩm.

Cung cấp cà phê hạtÔng nguyễn Văn Tiên (phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội): Nhà nước không thể ba đầu sáu tay

Khi tiếp nhận thông tin sản phẩm độc hại từ các tổ chức xã hội, cơ quan công quyền nên kiểm tra lại xem quy trình lấy mẫu và phương pháp kiểm nghiệm có đúng hay không, nếu đúng thì sử dụng số liệu của người ta để công bố thông tin. Không có những tổ chức xã hội như Hội Bảo vệ người tiêu dùng, Nhà nước không thể ba đầu sáu tay kiểm tra, giám sát được hết thực phẩm độc hại. Phải trông chờ cả vào thông tin từ người tiêu dùng, báo chí và các tổ chức như Hội Bảo vệ người tiêu dùng.

Về quyền công bố thông tin, các tổ chức xã hội cũng có thể công bố nhưng phải đầy đủ thông tin kèm theo về số lượng mẫu, quy trình lấy, địa điểm kiểm nghiệm chứ không được quy chụp, áp đặt ý kiến chủ quan. Chỉ bằng phương pháp khoa học và minh bạch, kết quả kiểm tra ấy mới thuyết phục được công chúng.

Luật sư, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM): Đáng hoan nghênh, phù hợp với pháp luật

Việc những tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khảo sát, thử nghiệm chất lượng hàng hóa, dịch vụ và thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng là đáng hoan nghênh, phù hợp với pháp luật. Tôi cho rằng xu hướng này nên được khuyến khích vì hiện nay, dù đã có Luật